BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO 3 VIỆC CẦN TRÁNH GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC COVID-19   |  CA BỆNH NHIỄM COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN   |  TĂNG CƯỜNG CHỐNG LÂY NHIỄM DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG CƠ SỞ Y TẾ   |  DỊCH COVID-19: LÀM GÌ ĐỂ TỰ BẢO VỆ MÌNH KHI ĐẾN TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, NHÀ HÀNG?
   COVID-19: CẬP NHẬT MỚI NHẤT
   Phòng chống dịch
   Tiêm chủng mở rộng
   PC Bệnh ký sinh trùng - Côn trùng
   Sức khỏe môi trường-Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp
   Phòng, chống HIV/AIDS
   Truyền thông, giáo dục sức khỏe
   Da liễu, chống phong
   PC Suy dinh dưỡng
   PC Bệnh không lây nhiễm
   Sức khỏe sinh sản
   Phòng khám đa khoa
   Xét nghiệm - CĐHA - TDCN
   Dược - Vật tư y tế
   Chỉ đạo tuyến
   Dự án
 Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Bản tin
Thứ ba, 09/07/2019
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
SỔ HỒNG - ĐƯỢC ĐÓN NHẬN BẰNG CẢ SỰ YÊU THƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM
Sổ Theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em (còn gọi là Sổ Hồng) do Chương trình quốc gia Vụ sức khỏe bà mẹ, trẻ em chủ trì, triển khai trên cả nước. Tại Thái Nguyên, chương trình đã khởi động triển khai từ tháng 11/2018, tiến hành cấp phát Sổ trong năm 2019 tại 180/180 Trạm y tế xã/ phường/ thị trấn. Đối tượng nhận sổ là các bà mẹ đang mang thai trên địa bàn toàn tỉnh.
 

Sổ Theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em dùng để theo dõi một cách có hệ thống quá trình phát triển của trẻ từ khi mang thai cho đến khi trẻ đủ 6 tuổi với nhiều thông tin cần thiết, bổ ích thay thế cho nhiều loại sổ sách, tránh lãng phí thời gian ghi chép, theo dõi của cán bộ y tế và cung cấp cho các bà mẹ những kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho mình và cho con. Cuốn Sổ còn là món quà vô giá, có ý nghĩa nhân văn trong chăm sóc và giáo dục con cái cho mỗi gia đình.


Triển khai và cấp phát Sổ Hồng tại xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa.

6 tháng đầu năm 2019, việc cấp phát Sổ đến các bà mẹ mang thai tại các Trạm Y tế xã/ phường/ thị trấn được triển khai với nhiều hình thức như: tổ chức buổi cấp phát tập trung, trong đó cán bộ y tế tích cực truyền thông rộng rãi, nhấn mạnh về tầm quan trọng và ý nghĩa của cuốn Sổ, cách chăm sóc sức khỏe khi mang thai, nuôi con nhỏ, hướng dẫn chi tiết cho các bà mẹ, cách ghi chép và sử dụng Sổ, hoặc hướng dẫn sử dụng và cấp phát cho từng phụ nữ mang thai khi đến đăng ký quản lý thai nghén… Đặc biệt, việc cấp phát Sổ có nhiều thuận lợi nhờ sự tài trợ 10.000 cuốn Sổ Hồng và các hoạt động truyền thông tại cộng đồng của Công ty Dược VIMOS.

Qua giám sát chương trình cũng ghi nhận: Mặc dù còn rất thiếu kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ nhưng bước đầu việc sử dụng cuốn Sổ hồng của các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ rất tích cực, thể hiện bằng cả sự yêu thương và trách nhiệm với con trẻ

Theo bà Hoàng Thị Minh Toàn- Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Nhằm áp dụng và duy trì sử dụng Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em có hiệu quả còn nhiều việc phải làm, cần tiếp tục đào tạo tập huấn sử dụng Sổ cho cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em từ tỉnh đến các trạm y tế và nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản; tăng cường truyền thông rộng rãi trong cộng đồng về ý nghĩa và tầm quan trọng của Sổ trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ- trẻ em; Bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế, rất cần sự quan tâm ủng hộ của các Cấp ủy, Chính quyền địa phương, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên và các tổ chức, cá nhân tài trợ cho công tác triển khai Sổ trong thời gian tới.

Trần Hoàn
(Khoa TT.GDSK)
XEM THÊM
LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG (11/06/2019)
THÊM MỘT LOẠI VẮC XIN 5 TRONG 1 ĐƯỢC ĐƯA VÀO TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG (07/05/2019)
GẶP MẶT GIAO LƯU NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 (24/10/2018)
Thông báo kết quả ngoại kiểm nước 2019 (11/09/2019)
CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH, KHÔNG ĐỂ NGƯỜI DÂN CHỦ QUAN, HOANG MANG (09/03/2020)
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH Ở NGƯỜI (09/03/2020)
Đang truy cập 14
Truy cập hôm nay 151
Tổng lượt truy cập 705147
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: 971 - Đường Dương Tự Minh - Phường Hoàng Văn Thụ - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: (0208) 3841204
Bản quyền thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên
Email: tochucytdp@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này