KHUYẾN CÁO PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG   |  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP SAU KHI TIÊM VẮC XIN COVID-19   |  ĐẢM BẢO AN TOÀN TIÊM CHỦNG VÀ THEO DÕI PHẢN ỨNG SAU TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19   |  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TIÊM PHÒNG VẮC XIN COVID-19
   COVID-19: CẬP NHẬT MỚI NHẤT
   Phòng chống dịch
   Tiêm chủng mở rộng
   PC Bệnh ký sinh trùng - Côn trùng
   Sức khỏe môi trường-Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp
   Phòng, chống HIV/AIDS
   Truyền thông, giáo dục sức khỏe
   Da liễu, chống phong
   PC Suy dinh dưỡng
   PC Bệnh không lây nhiễm
   Sức khỏe sinh sản
   Phòng khám đa khoa
   Xét nghiệm - CĐHA - TDCN
   Dược - Vật tư y tế
   Chỉ đạo tuyến
   Dự án
 Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Bản tin
Thứ hai, 01/02/2021
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân
Thái Nguyên là đầu mối giao lưu của nhiều tỉnh, có nhiều trường học, các khu công nghiệp phát triển dẫn tới sự gia tăng số lao động trên địa bàn tỉnh, di biến động dân số lớn... nguy cơ lây lan và diễn biến của dịch bệnh phức tạp, khó kiểm soát; Tình hình di biến động dân cư liên tục ở các khu công nghiệp nên việc triển khai công tác tuyên truyền phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn. Mô hình bệnh tật đã có nhiều thay đổi so với trước, một số bệnh truyền nhiễm mặc dù đã được khống chế, loại trừ nhưng có xu hướng xuất hiện trở lại. Đặc biệt mùa Đồng - Xuân với thời tiết lạnh ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi là điều kiện rất thuận lợi để các mầm bệnh phát triển và lây lan trong cộng đồng. Đây còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh về đường hô hấp, sởi, rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng và dịch bệnh Covid -19.
          Tại số liệu báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2020 trên địa bàn tỉnh  ghi nhận 01 ca dương tính với Covid-19; 01 ca tử vong do bệnh dại ở người, giảm so với năm 2019 (04 ca); 66 ca mắc Quai bị, giảm so với năm 2019 (166 ca) không có ca biến chứng nặng, không có tử vong; 665 ca thủy đậu, giảm so với năm 2019 (883 ca), có 73ca sốt xuất huyết lâm sàng, giảm so với năm 2019 (143 ca), có 03 ca sốt phát ban dạng sởi,giảm so với năm 2019 (121 ca), không có ca biến chứng nặng, không có tử vong. Về bệnh tay chân miệng có406 ca lâm sàng, rải rác tại cộng đồng,tăngso với năm 2019 (227),không phát hiện ổ dịch, không có ca biến chứng nặng. Có 02 ca ho gà, giảm so với năm 2019 (09 ca), không có ca tử vong. Bệnh do liên cầu lợn ở người ghi nhận 01 ca, tương đương so với năm 2019, 01 ca tử vong.05 ca viêm não Nhật bản B, tăng so với năm 2019 (02 ca),không có ca tử vong. Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm khác không có nhiều đột biến về số các trường hợp mắc bệnh so với cùng kỳ năm 2019.

Bác sĩ Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, khoanh vùng và xử lý kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, bùng phát, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã ban hành văn bản số 1944/KSBT-PCBTN ngày 29/12/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông -Xuân; dịch bệnh Covid -19 dịp Tết Dương lịch triển khai đến các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh truyền thông- giáo dục sức khỏe, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Đồng- Xuân, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh để người dân có thêm kiến thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Tăng cường và giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ với mục đích phát hiện dịch sớm, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch tại cộng đồng. Duy trì kết quả của Chương trình Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chiến dịch.Tăng cường phối hợp liên ngành trong PCDB trên người, bệnh lây từ động vật sang người. Phối hợp giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, đảm bảo kiểm dịch và theo dõi theo đúng thời gian quy định. Đảm bảo kinh phí, thuốc, hóa chất, nguồn lực để sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm,  quan trọng nhất vẫn là ý thức và thực hành của mỗi người dân đó là: Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để phòng các bệnh có vaccine dự phòng như sởi, rubella, bạch hầu. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là ủ ấm cho trẻ em và người lớn tuổi. Hạn chế đến nơi đông người và tránh tiếp xúc  với những người đang có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm như cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu. Ăn đủ chất và cân đối các nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo,vitamin, khoáng chất để đảm bảo dinh dưỡng và ăn nhiều rau quả để tăng cường sức đề kháng. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng hàng ngày. Luyện tập thể dục đều đặn và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Khi cơ thể có các triệu chứng mắc bệnh như ho, sốt, nhức đầu, mệt mỏi,…thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời./.

Vân Khánh
(Khoa TT.GDSK)
XEM THÊM
THÔNG BÁO NGOẠI KIỂM NƯỚC (07/01/2021)
Kết quả ngoại kiểm chất lượng nước sạch các cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế trên 1000m3/ngày đêm năm 2020 (06/11/2020)
KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 (03/08/2020)
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 (01/02/2021)
CÔNG ĐOÀN TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN TRAO QUÀ NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU – 2021 (03/02/2021)
Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin COVID-19 (08/03/2021)
Đang truy cập 11
Truy cập hôm nay 223
Tổng lượt truy cập 788405
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: 971 - Đường Dương Tự Minh - Phường Hoàng Văn Thụ - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: (0208) 3841204
Bản quyền thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên
Email: tochucytdp@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này