BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO 3 VIỆC CẦN TRÁNH GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC COVID-19   |  CA BỆNH NHIỄM COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN   |  TĂNG CƯỜNG CHỐNG LÂY NHIỄM DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG CƠ SỞ Y TẾ   |  DỊCH COVID-19: LÀM GÌ ĐỂ TỰ BẢO VỆ MÌNH KHI ĐẾN TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, NHÀ HÀNG?
   COVID-19: CẬP NHẬT MỚI NHẤT
   Phòng chống dịch
   Tiêm chủng mở rộng
   PC Bệnh ký sinh trùng - Côn trùng
   Sức khỏe môi trường-Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp
   Phòng, chống HIV/AIDS
   Truyền thông, giáo dục sức khỏe
   Da liễu, chống phong
   PC Suy dinh dưỡng
   PC Bệnh không lây nhiễm
   Sức khỏe sinh sản
   Phòng khám đa khoa
   Xét nghiệm - CĐHA - TDCN
   Dược - Vật tư y tế
   Chỉ đạo tuyến
   Dự án
 Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Bản tin
Thứ ba, 07/05/2019
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
THÊM MỘT LOẠI VẮC XIN 5 TRONG 1 ĐƯỢC ĐƯA VÀO TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG
Thời gian vừa qua, một số ca tử vong sau tiêm chủng khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Đây chính là lý do nhiều người dân đổ xô đưa con đi tiêm dịch vụ, trong khi theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vắc xin ComBE Five hiện chỉ cung cấp được 60% - 70% nhu cầu tiêm chủng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết sẽ đưa thêm một loại vắc xin 5 trong 1 mới vào Chương trình tiêm chủng mở rộng để khắc phục tình trạng khan hiếm vắc xin.
 

Cụ thể, vắc xin SII là một loại vắc xin 5 trong 1 mới đã được Tổ chức Y tế thế giới thẩm định. Tại Việt Nam, vắc xin này đã xong các thủ tục nhập khẩu, kiểm nghiệm. Dự kiến trong tháng 5, việc tiêm vắc xin SII sẽ được thực hiện trên quy mô nhỏ (tại 5 tỉnh thành miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên) để đánh giá. Sau đó, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai, xây dựng kế hoạch tiêm đại trà vắc xin mới vào khoảng cuối năm 2019 trên quy mô toàn quốc. Vắc xin 5 trong 1 SII có thành phần kháng nguyên tương tự vắc xin ComBE Five, phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib trong đó thành phần ho gà là toàn tế bào. Cả hai loại vắc xin này đều do Ấn Độ sản xuất.

Trước mắt, vắc xin Combe Five hiện dùng vẫn được triển khai tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tính đến giữa tháng 4/2019 đã triển khai tiêm gần một triệu liều ComBe Five cho trẻ. Trung bình mỗi tháng có thêm 150.000 trẻ được tiêm miễn phí, tỷ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05%. Bộ Y tế cho biết tỷ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới và vẫn đang chỉ đạo các tỉnh, thành tiêm vắc xin ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc. Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên cho con nán lại, theo dõi 30 phút sau khi tiêm xong tại các cơ sở y tế xã, phường và theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ khi về nhà. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú…, cha mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Ông Hoàng Anh - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên cho biết việc đưa thêm một loại vắc xin 5 trong 1 mới vào tiêm chủng mở rộng nhằm đảm bảo an ninh vắc xin, chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng. Trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin mới này theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Hải Anh
(Khoa TT.GDSK)
XEM THÊM
GẶP MẶT GIAO LƯU NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 (24/10/2018)
TRUNG TÂM KSBT TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 3 THÁNG CUỐI NĂM (24/10/2018)
NĂM 2020 SẼ TRIỂN KHAI SỔ THEO DÕI SỨC KHỎE BÀ MẸ & TRẺ EM TRÊN TOÀN QUỐC (23/10/2018)
LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG (11/06/2019)
SỔ HỒNG - ĐƯỢC ĐÓN NHẬN BẰNG CẢ SỰ YÊU THƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM (09/07/2019)
Thông báo kết quả ngoại kiểm nước 2019 (11/09/2019)
Đang truy cập 8
Truy cập hôm nay 107
Tổng lượt truy cập 705103
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: 971 - Đường Dương Tự Minh - Phường Hoàng Văn Thụ - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: (0208) 3841204
Bản quyền thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên
Email: tochucytdp@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này