BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO 3 VIỆC CẦN TRÁNH GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC COVID-19   |  CA BỆNH NHIỄM COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN   |  TĂNG CƯỜNG CHỐNG LÂY NHIỄM DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG CƠ SỞ Y TẾ   |  DỊCH COVID-19: LÀM GÌ ĐỂ TỰ BẢO VỆ MÌNH KHI ĐẾN TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, NHÀ HÀNG?
   COVID-19: CẬP NHẬT MỚI NHẤT
   Phòng chống dịch
   Tiêm chủng mở rộng
   PC Bệnh ký sinh trùng - Côn trùng
   Sức khỏe môi trường-Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp
   Phòng, chống HIV/AIDS
   Truyền thông, giáo dục sức khỏe
   Da liễu, chống phong
   PC Suy dinh dưỡng
   PC Bệnh không lây nhiễm
   Sức khỏe sinh sản
   Phòng khám đa khoa
   Xét nghiệm - CĐHA - TDCN
   Dược - Vật tư y tế
   Chỉ đạo tuyến
   Dự án
 Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Bản tin
Thứ ba, 11/06/2019
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG
Bản chất của việc tiêm chủng là sử dụng vắc xin kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch chủ động chống lại một loại bệnh truyền nhiễm nào đó. Đến nay, có khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin vào sử dụng phổ cập. Hiệu quả của tiêm chủng đã được nghiên cứu rộng rãi và xác minh thật sự có vai trò to lớn với toàn xã hội.
 

Lợi ích lớn nhất, có thể nhìn thấy của tiêm chủng là phòng bệnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm và một số bệnh nguy hiểm gây ra. Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, khoảng 85-90% người được tiêm chủng sẽ không bị mắc các bệnh truyền nhiễm đã phòng ngừa. Dù trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh truyền nhiễm do nhận được kháng thể từ mẹ, nhưng thời gian miễn dịch này chỉ tồn tại với trẻ từ 01 đến 12 tháng tuổi nên hàng năm, có khoảng 2,5 triệu trẻ em trên thế giới được cứu sống nhờ tiêm chủng. Hiện có 8 loại vắc xin được ngừa cho trẻ theo lịch tiêm chủng mở rộng miễn phí tại Việt Nam là: viêm gan B, lao, bại liệt, bạch hầu- ho gà- uốn ván, sởi- rubella, viêm não Nhật Bản, ComBe five, vắc xin tả, vắc xin thương hàn ở vùng có nguy cơ cao. Ngoài ra, vắc xin phòng cúm, viêm màng não do não mô cầu, phòng uốn ván, ung thư cổ tử cung… còn bảo vệ sức khỏe cho người trưởng thành.

Ngoài lợi ích trên, tiêm chủng còn giảm tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho mỗi quốc gia. Trẻ em nếu được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch có điều kiện để phát triển toàn diện: khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật đặc biệt ảnh hưởng đến thể chất và trí não. Bảo vệ sức khỏe lâu dài và chủ động cho mỗi cá nhân và cộng đồng cũng là cách giúp tăng khả năng và năng suất lao động xã hội.

Thực tế cho thấy, chi phí tiêm phòng cũng thấp hơn rất nhiều so với chi phí điều trị bệnh, chi phí chăm sóc y tế. Tiêm chủng giúp giảm số ngày ốm và nhập viện, đặc biệt là giảm thời gian và công sức của phụ nữ do không phải chăm sóc trẻ bị bệnh, nâng cao sức khỏe phụ nữ, có điều kiện nâng cao thu nhập cho gia đình.

Bộ Y tế khuyến cáo mỗi loại vắc xin đều có thời gian tiêm và lịch tiêm nhất định để đảm bảo tính hiệu lực. Nhiều cha mẹ do lo ngại tình trạng quá tải, chờ đợi lâu tại các điểm, cơ sở tiêm chủng mà không đưa con em đi tiêm trở lại đúng lịch sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao, nhất là vào các mùa cao điểm của dịch bệnh.

Đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch là việc làm hết sức cần thiết và trách nhiệm của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Đầu tư cho tiêm chủng dự phòng bằng vắc xin là đầu tư cho phát triển của cá nhân, gia đình, xã hội.

Hải Anh
(Khoa TT.GDSK)
XEM THÊM
THÊM MỘT LOẠI VẮC XIN 5 TRONG 1 ĐƯỢC ĐƯA VÀO TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG (07/05/2019)
GẶP MẶT GIAO LƯU NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10 (24/10/2018)
TRUNG TÂM KSBT TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 3 THÁNG CUỐI NĂM (24/10/2018)
SỔ HỒNG - ĐƯỢC ĐÓN NHẬN BẰNG CẢ SỰ YÊU THƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM (09/07/2019)
Thông báo kết quả ngoại kiểm nước 2019 (11/09/2019)
CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH, KHÔNG ĐỂ NGƯỜI DÂN CHỦ QUAN, HOANG MANG (09/03/2020)
Đang truy cập 10
Truy cập hôm nay 135
Tổng lượt truy cập 705131
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: 971 - Đường Dương Tự Minh - Phường Hoàng Văn Thụ - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: (0208) 3841204
Bản quyền thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên
Email: tochucytdp@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này