KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19   |  109 CHUYÊN GIA HÀN QUỐC ĐƯỢC LẤY MẪU XÉT NGHIỆM COVID-19 LẦN 2   |  TẬP HUẤN TƯ VẤN CAI NGHIỆN THUỐC LÁ TẠI CỘNG ĐỒNG   |  THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN VÀ TẶNG QUÀ NHÂN NGÀY 27/7
   COVID-19: CẬP NHẬT MỚI NHẤT
   Phòng chống dịch
   Tiêm chủng mở rộng
   PC Bệnh ký sinh trùng - Côn trùng
   Sức khỏe môi trường-Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp
   Phòng, chống HIV/AIDS
   Truyền thông, giáo dục sức khỏe
   Da liễu, chống phong
   PC Suy dinh dưỡng
   PC Bệnh không lây nhiễm
   Sức khỏe sinh sản
   Phòng khám đa khoa
   Xét nghiệm - CĐHA - TDCN
   Dược - Vật tư y tế
   Chỉ đạo tuyến
   Dự án
 Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Bản tin
Thứ sáu, 03/04/2020
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
TĂNG CƯỜNG CHỐNG LÂY NHIỄM DỊCH BỆNH COVID -19 TRONG CƠ SỞ Y TẾ
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát, lây lan trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu với 1015.667 người nhiễm bệnh, 53.200 người tử vong và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại Việt Nam, đến 12 giờ ngày 03/4/2020, số người mắc COVID -19 là 233 người, trong đó đã có nhân viên y tế mắc bệnh. Hiện, Thái Nguyên đã ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

Thực tiễn cho thấy dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng. Việt Nam là nước có nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh, nhưng vẫn đang trong “giai đoạn vàng” để kiểm soát lây nhiễm.        

Trong công tác phòng, chống dịch vẫn còn một số lỗ hổng, hạn chế, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao; Vì vậy, chúng ta cần nghiêm túc khắc phục các tồn tại, không thỏa mãn với kết quả đạt được, luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị sẵn sàng một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung; cân nhắc thay đổi hình thức, số lượng buổi giao ban, hạn chế số người tham dự giao ban bệnh viện, giao ban khoa phòng. Tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến, từ xa. Cần tổ chức sắp xếp khoa học trong nhà ăn, căng tin bệnh viện...

Nghiên cứu triển khai hình thức đặt lịch hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh đến khám, chờ khám cùng một thời điểm. Tổ chức thực hiện tiếp nhận, phân luồng sàng lọc, cách ly, chuyển người bệnh theo đúng quy định, hướng dẫn người bệnh khi đến khám bệnh phải đeo khẩu trang ngay từ khu vực tiếp nhận. Tại phòng chờ nơi khám, nơi thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng phải bảo đảm người bệnh được ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách trên 02 mét.

Các bác sỹ, điều dưỡng cần tập trung tăng cường hiệu quả điều trị, chăm sóc để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh. Lưu ý giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau trên 02 mét trong phòng bệnh.

Các đơn vị cần bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả các nhân viên y tế, đặc biệt là khu vực khám sàng lọc, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Để bảo vệ cho nhân viên y tế và cho người bệnh không lây nhiễm chéo dịch bệnh COVID-19, cần nghiêm túc hạn chế tiếp xúc gần giữa các nhân viên y tế và giữa các người bệnh. Công tác phòng chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của cả hệ thống với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa. Ngành Y tế Thái Nguyên sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp để cùng cả nước ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19./.  

Đặng Ngọc Huy (Giám đốc Sở Y tế)
XEM THÊM
Dịch COVID-19: Làm gì để tự bảo vệ mình khi đến trung tâm thương mại, nhà hàng? (26/03/2020)
Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (26/03/2020)
Hướng dẫn khai báo y tế phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 (17/03/2020)
CA BỆNH NHIỄM COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN (03/04/2020)
BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO 3 VIỆC CẦN TRÁNH GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC COVID-19 (03/04/2020)
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN ĐỦ ĐIỀU KIỆN XÉT NGHIỆM CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (SARS-CoV-2) (24/04/2020)
Đang truy cập 5
Truy cập hôm nay 256
Tổng lượt truy cập 729437
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: 971 - Đường Dương Tự Minh - Phường Hoàng Văn Thụ - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: (0208) 3841204
Bản quyền thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên
Email: tochucytdp@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này