KHUYẾN CÁO PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG   |  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP SAU KHI TIÊM VẮC XIN COVID-19   |  ĐẢM BẢO AN TOÀN TIÊM CHỦNG VÀ THEO DÕI PHẢN ỨNG SAU TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19   |  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TIÊM PHÒNG VẮC XIN COVID-19
   COVID-19: CẬP NHẬT MỚI NHẤT
   Phòng chống dịch
   Tiêm chủng mở rộng
   PC Bệnh ký sinh trùng - Côn trùng
   Sức khỏe môi trường-Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp
   Phòng, chống HIV/AIDS
   Truyền thông, giáo dục sức khỏe
   Da liễu, chống phong
   PC Suy dinh dưỡng
   PC Bệnh không lây nhiễm
   Sức khỏe sinh sản
   Phòng khám đa khoa
   Xét nghiệm - CĐHA - TDCN
   Dược - Vật tư y tế
   Chỉ đạo tuyến
   Dự án
 Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Bản tin
Thứ hai, 27/07/2020
FaceBookDeliciousGoogleTwitterDiggYahooRedditMySpaceMagnoliaNewsvineStumbleuponTechnoratiFurlBlogMarksYahoo Buzz
TẬP HUẤN TƯ VẤN CAI NGHIỆN THUỐC LÁ TẠI CỘNG ĐỒNG
Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế để thực hiện các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, ngày 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn tư vấn về cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng.

Tham dự lớp tập huấn có cán bộ của 9 trung tâm Y tế huyện, thành, thị và cán bộ của 32 trạm Y tế  thuộc Thành Phố Thái Nguyên. Tại lớp tập huấn, các học viên được tập huấn về một số nội dung của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Chỉ thị 05/CT-BYT ngày 28/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường thực thi luật PCTHTL trong ngành y tế, tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe và các biện pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng.

Việt Nam là 1 trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao hàng đầu thế giới với khoảng 15 triệu người, tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động tại nhà là hơn 67% tương đương 33 triệu người và khoảng 40.000 người chết mỗi năm do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc lá. Y học đã chứng minh, nghiện thuốc lá là một dạng bệnh: bệnh nghiện nicotine. Nicotine làm cho người sử dụng có cảm giác an tâm, sảng khoái, yêu đời, thư giãn, tập trung, chú ý, tăng hiệu quả hoạt động trí óc, giảm cân. Khi thiếu nicotine dẫn đến mất ngủ, trầm cảm, cáu gắt, bứt rứt, lo âu, giảm tập trung, ớn lạnh, sốt, thèm ăn. Hậu quả là người nghiện phải tiếp tục hút thuốc để duy trì những cảm giác dễ chịu do thuốc lá đem lại. Và cũng theo đó, việc bỏ thuốc lá không hề đơn giản nếu chỉ thực hiện theo cảm tính của người nghiện thuốc. Một trong những nội dung quan trọng của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá là quy định về việc thực hiện môi trường không khói thuốc, trong đó quy định các địa điểm cấm hút thuốc như cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc trong nhà, các địa điểm công cộng trong nhà... Để giúp các đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ người hút thuốc có thêm quyết tâm bỏ thuốc, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã xác định công tác tư vấn cai nghiện là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Qua lớp tập huấn, các học viên được cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích và nhận thức sâu sắc hơn về phòng chống tác hại của thuốc lá. Từ đó thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc lá tại đơn vị, đồng thời tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân thực hiện tốt các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá và tư vấn cai nghiện thuốc lá cho cộng đồng.

 

 Toàn cảnh lớp tập huấn  

HÀ HẢI
XEM THÊM
THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN VÀ TẶNG QUÀ NHÂN NGÀY 27/7 (27/07/2020)
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN ĐỦ ĐIỀU KIỆN XÉT NGHIỆM CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (SARS-CoV-2) (24/04/2020)
BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO 3 VIỆC CẦN TRÁNH GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC COVID-19 (03/04/2020)
109 CHUYÊN GIA HÀN QUỐC ĐƯỢC LẤY MẪU XÉT NGHIỆM COVID-19 LẦN 2 (03/08/2020)
KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 (03/08/2020)
Kết quả ngoại kiểm chất lượng nước sạch các cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế trên 1000m3/ngày đêm năm 2020 (06/11/2020)
Đang truy cập 4
Truy cập hôm nay 185
Tổng lượt truy cập 788367
TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: 971 - Đường Dương Tự Minh - Phường Hoàng Văn Thụ - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: (0208) 3841204
Bản quyền thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên
Email: tochucytdp@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này