Trước thông tin ghi nhận các trường hợp nghi ngờ và ca bệnh do vi rút Nipah tại một số quốc gia, trong đó có trường hợp đã được xét nghiệm khẳng định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan luôn tiềm ẩn nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời. Để tìm hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah trên địa bàn, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Anh– Giám đốcTrung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, để làm rõ hơn về mức độ nguy hiểm của vi rút Nipah cũng như các giải pháp chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.
1. Phóng viên: Theo ghi nhận hiện nay tại ở một số quốc gia đã có những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Nipah, trong đó có trường hợp xét nghiệm khẳng định tại một bệnh viện ở Tây Bengal(Ấn Độ). Trước tình hình đó, Xin đồng chí cho biết về mức độ nguy hiểm của virus Nipah và khả năng lây truyền của vi rút này?
Đồng chí: Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh
Vi rút Nipah được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, có tỷ lệ tử vong cao, theo các ghi nhận có thể dao động từ 40 đến 75% đối với các trường hợp nặng phải nhập viện. Hiện nay, bệnh chưa có vắc xin và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Vi rút Nipah có khả năng lây truyền theo nhiều con đường. Thứ nhất là lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu qua loài dơi ăn quả, được xác định là ổ chứa tự nhiên của vi rút. Người có thể bị nhiễm khi tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hoặc sử dụng thực phẩm, hoa quả bị nhiễm vi rút.
Bên cạnh đó, vi rút Nipah cũng có thể lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết, dịch bài tiết của người bệnh, đặc biệt trong quá trình chăm sóc, điều trị nếu không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ. Chính vì mức độ nguy hiểm và khả năng lây truyền này, việc giám sát chặt chẽ và chủ động phòng, chống dịch là hết sức cần thiết.
2. Phóng viên: Trước diễn biến của dịch bệnh,Sở Y tế đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối. Vậy xin đồng chí cho biết đơn vị đã tham mưu về công tác phối hợp với các đơn vị, địa phương trong tỉnh chủ động phòng chống dịch bệnh như thế nào?
Đồng chí; Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chủ động tham mưu và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phối hợp với các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.
Trước hết, Trung tâm tăng cường theo dõi, cập nhật sát tình hình dịch bệnh do vi rút Nipah trên thế giới và trong nước, kịp thời báo cáo, tham mưu Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo phù hợp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để hướng dẫn chuyên môn, sớm tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế về giám sát, phát hiện sớm, lấy mẫu xét nghiệm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với UBND các xã, phường chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở tăng cường giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để xử lý kịp thời ngay từ ca bệnh đầu tiên. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an trong việc rà soát, giám sát các trường hợp mới nhập cảnh, đặc biệt là người đến từ các quốc gia/vùng đã ghi nhận ca bệnh, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh.
Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah. Trung tâm sẽ cung cấp thông tin chính thống, kịp thời về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm, đường lây truyền và các biện pháp phòng, chống dịch.
Thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, thông tin tuyên truyền được truyền tải đến người dân một cách dễ hiểu, chính xác, góp phần nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, đồng thời không chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh. Qua đó, phát huy vai trò của báo chí trong việc đồng hành cùng ngành y tế, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.
3. Phóng viên: Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan trong cộng đồng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã khuyến cáo người dân về cách nhận biếtdịch bệnh như thế nào?
Đồng chí: Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân cần chủ động theo dõi sức khỏe và nhận biết sớm các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Nipah. Trong giai đoạn đầu, người mắc bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, nôn, đau họng. Sau đó, bệnh có thể tiến triển nhanh với các biểu hiện nặng hơn như chóng mặt, buồn ngủ, rối loạn ý thức, co giật, đây là những dấu hiệu của viêm não cấp tính.
Người dân cần đặc biệt lưu ý nếu có các triệu chứng trên kèm theo yếu tố dịch tễ như từng đi, đến hoặc tiếp xúc với người từ vùng, quốc gia có dịch, tiếp xúc với động vật hoang dã, nhất là dơi hoặc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, cách ly và xử trí kịp thời, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cho cán bộ y tế để phục vụ công tác giám sát, phòng chống dịch.
Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
Thực hiện: Vân Khánh