Trang chủ / Hoạt động chuyên môn / Phòng, chống HIV/AIDS / HÃY SỬ DỤNG BAO CAO SU ĐỂ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV VÀ CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC
Phòng, chống HIV/AIDS

HÃY SỬ DỤNG BAO CAO SU ĐỂ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV VÀ CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

31/01/2024 - 179 Lượt xem

Sáng ngày 26/1, tại Quảng trường Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Quỹ Chăm sóc Sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên tổ chức sự kiện truyền thông Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bao cao su 13/2/2024 với chủ đề: “Safer is sexy”. Tham gia sự kiện có ông Chhim Sarath, trưởng đại diện Tổ chức AHF khu vực Châu Á, Bà Nguyễn Thu Hằng- Trưởng đại diện Tổ chức AHF tại Việt Nam, Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng gần 1.000 sinh viên của trường đại học Kỹ thuật Công  nghiệp Thái Nguyên.

Ông Chhim Sarath, trưởng đại diện Tổ chức AHF khu vực Châu Á phát biểu tại sự kiện

Trong bối cảnh tình hình đại dịch HIV/AIDS hiện nay thì bao cao su được coi là biện pháp phòng lây nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục tốt nhất.  Ngày “Quốc tế Bao cao su” được tổ chức hàng năm vào ngày 13/2 nhằm kêu gọi mọi người sử dụng bao cao su để thấy được hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có cả HIV/AIDS, Viêm gan B, Viêm gan C, ngoài mục đích phòng tránh thai. Đây cũng là dịp mang đến cho mọi người trên khắp thế giới cơ hội nhận bao cao su miễn phí và những thông tin cần thiết về việc sử dụng bao cao su đúng cách, cũng như các vấn đề về sức khỏe tình dục khác.

Tại sự kiện, ông Chhim Sarath – Trưởng đại diện Tổ chức AHF tại Việt Nam gửi thông điệp: “Truyền thông nâng cao sự nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Các thông điệp về dự phòng lây nhiễm HIV cũng như thông điệp khuyến khích mọi người xét nghiệm HIV hay điều trị sớm,…sẽ được lồng vào các tiết mục văn nghệ thu hút sự tham gia của khán giả và đặc biệt là giới trẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày trên toàn cầu có hơn 1 triệu người có nguy cơ mắc các bệnh lây qua quan hệ tình dục (STIs) và kể từ năm 1990, hơn 117 triệu ca nhiễm mới HIV đã được ngăn ngừa nhờ bao cao su. Hoạt động cung cấp bao cao su miễn phí và hướng dẫn người dân sử dụng bao cao su đúng cách để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là hoạt động rất quan trọng trong công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng”.

Ngay tại sự kiện, gần 1.000 sinh viên Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã được nghe truyền thông về phòng chống HIV/AIDS, lợi ích của việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, tham gia các trò chơi có chủ đề về phòng chống HIV/AIDS và đặc biệt tại đây, các bạn sinh viên đã được xét nghiệm sàng lọc HIV miễn phí, được cấp phát bao cao su và tư vấn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự kiện thực sự là một sân chơi bổ ích giúp giới trẻ có hiểu biết hơn về HIV/AIDS cũng như tiếp cận với bao cao su miễn phí và cùng nhau chia sẻ thông điệp: “Bao cao su để bảo vệ bản thân và là sự lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm  HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục khác hoặc mang thai ngoài ý muốn”.

Bà Lê Ái Kim Anh – phó GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại sự kiện

Phát bao cao su miễn phí và quà cho các sinh viên tham dự sự kiện

Cấp phát tài liệu về phòng chống HIV/AIDS cho sinh viên tại sự kiện

Xét nghiệm sàng lọc HIV miễn phí tại sự kiện

 

Trang Nhung – Hà Hải (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên)