Trang chủ / Hoạt động chuyên môn / Da liễu, chống phong / KHÁM, TƯ VẤN VÀ CẤP THUỐC MIỄN PHÍ CHO BỆNH NHÂN PHONG
Da liễu, chống phong

KHÁM, TƯ VẤN VÀ CẤP THUỐC MIỄN PHÍ CHO BỆNH NHÂN PHONG

13/05/2024 - 103 Lượt xem

Nhằm tăng cường công tác phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng về khả năng lao động, nghề nghiệp, sinh hoạt của 100% bệnh nhân phong, giúp người bệnh tái hoà nhập cộng đồng. Ngày 10-5, Khoa Da liễu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trạm Y tế xã Na Mao (Đại Từ) tổ chức khám, tư vấn chăm sóc cho bệnh nhân phong và những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, để chủ động phát hiện sớm những trường hợp mắc phong mới.

Bệnh phong là một dạng nhiễm khuẩn tiến triển mãn tính gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium leprae. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các dây thần kinh của các chi, niêm mạc mũi và đường hô hấp trên; gây loét da, tổn thương thần kinh và làm yếu cơ. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây biến dạng nghiêm trọng và tàn tật đáng kể.

Theo thống kê, toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 73 bệnh nhân phong, trong đó, xã Na Mao có 3 bệnh nhân cùng là anh chị em trong một gia đình. Nhờ được theo dõi, thăm khám, hướng dẫn chăm sóc và điều trị thường xuyên, nên tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân tốt, không còn vi khuẩn lây.

Sau khi thăm khám, Khoa Da liễu tặng thuốc và quà bệnh nhân, đồng thời hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Bác sĩ Vũ Nguyên Thiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khám cho bệnh nhân L.V.H ở  xã Na Mao (Đại Từ)

Vân Khánh